Trẻ em lớn lên trong một gia đình ham đọc sẽ phát triển vượt trội như thế nào? - Quà Của Bố
logo

091-900-9067

lienhe@quacuabo.com

139 Lý Chính Thắng

Quận 3, TP HCM

Trẻ em lớn lên trong một gia đình ham đọc sẽ phát triển vượt trội như thế nào?

  • Một đứa trẻ lớn lên trong một gia đình với ít nhất 80 đầu sách sẽ có khả năng đọc viết [theo nghĩa kĩ năng tiếp nhận/ lĩnh hội/ diễn đạt] và tính toán vượt trội;
  • Một thư viện gia đình có thể thúc đẩy các kĩ năng tính toán và kĩ năng đọc viết tốt hơn là chỉ học ở trường;
  • Lớn lên trong một gia đình thông thạo sách vở sẽ giúp trẻ luôn ham tìm tòi hiểu biết trong suốt cuộc đời.

Số lượng sách trung bình trong một hộ gia đình ở Hoa Kỳ là 114, theo một báo cáo đáng tin cậy có tên: “Scholarly culture: How books in adolescence enhance adult literacy, numeracy and technology skills in 31 societies.” [TD: Sự nuôi dưỡng về học thuật: Những cuốn sách thời niên thiếu có thể giúp người trưởng thành nâng cao các kỹ năng đọc viết, tính toán và kỹ năng công nghệ như thế nào trong 31 nhóm người]. 114 đã là một con số khả quan.

Tác giả của báo cáo đã nghiên cứu 160.000 người trưởng thành trong khoảng từ năm 2011 đến 2015 và nhận thấy rằng chỉ với việc có khoảng hơn 80 cuốn sách trong nhà đã đưa đến kết quả là các kỹ năng công nghệ thông tin và truyền thông, kĩ năng đọc viết và tính toán ở những người này đạt mức độ cao hơn hẳn khi trưởng thành. Báo cáo nhận thấy, “Việc lớn lên với những thư viện gia đình giúp người trưởng thành nâng cao các kĩ năng trong những lĩnh vực này vượt xa những lợi ích sinh ra từ việc dạy dỗ của bố mẹ hay từ những kiến thức được dạy trong nhà trường hay từ công việc của chính mình”.

Nghiên cứu nhận thấy sức tác động rất mạnh: Những đứa trẻ lớn lên trong các gia đình như trên, dù đạt trình độ học vấn phổ thông trung học cũng “khi đến tuổi trưởng thành thì trở thành những người có học thức, có năng lực tính toán, và có khả năng về công nghê tương đương với những người tốt nghiệp đại học mà lớn lên trong một môi trường ít sách hơn”

* Không hẳn là càng nhiều sách thì càng tốt

Một nghiên cứu, dẫn dắt bởi Tiến sĩ Joanna Sikora của Đại học Quốc gia Australia, cho thấy rằng, những thành tựu cao nhất trong đọc viết, toán học và kĩ năng công nghệ thông tin là ở những người trưởng thành trong những gia đình có từ 80 đến 350 cuốn sách – chưa kể các thành tựu khác đã được biết vượt qua các con số đó.

Tuy nhiên, việc có thư viện gia đình lớn hay không còn tùy thuộc vào nơi bạn sống. Những gia đình vùng Scandinavi sở hữu những thư viện sách lớn nhất: 14% các gia đình Na Uy và 13% các gia đình Thụy Điển có hơn 500 cuốn sách trong nhà. Chỉ có một nhóm nhỏ các nước là có trung bình số sách ít hơn 80: Chile, Hy Lạp, Italy, Singapore, và Thổ Nhĩ Kỳ.

* Tác động của Truyền thông Số

Có một câu hỏi đáng được đặt ra về tác động của sự tăng lên số lượng sách số hóa. Nhưng nghiên cứu trên đây đã không đánh giá cao tác động của xu hướng này, nó cho rằng: “Tuy nhiên, vào lúc này, sẽ là hấp tấp nếu cho rằng việc tiêu thụ sách in là đã lỗi thời”. Nguyên nhân là, các thư viện số rộng lớn, ít nhất cho đến lúc này, cũng chỉ sánh được với các thư viện sách giấy: … “quy mô thư viện gia đình rõ ràng liên quan ở mức độ cao hơn tới khả năng hiểu biết kĩ thuật số, bằng chứng cho thấy rằng, trong khoảng thời gian dài tới đây, sự gắn kết với các vật thể thực của bầu không khí học thuật trong các gia đình – tức là với sách – sẽ còn tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với việc bồi đắp năng lực ICT (Công nghệ thông tin và truyền thông) ở người trưởng thành.”

 

* Tại sao sống trong một gia đình có thư viện lại hữu ích

Nghiên cứu đã đưa ra hai nhân tố đóng vai trò ở đây.

Trước tiên, đó là ảnh hưởng của việc lớn lên trong một môi trường xã hội học tập hoặc chuyên sách vở, bởi “việc dành cả thời niên thiếu cho sách là một phần thiết yếu của hoạt động xã hội, cái nuôi dưỡng khả năng nhân thức về lâu dài”.

Thứ hai, việc đọc sách thường xuyên sẽ giúp các cá nhân phát triển những kỹ năng liên quan, và như nghiên cứu viết “Việc sớm sống trong sách vở trong nhà mình là quan trọng vì sách là một phần thiết yếu của thói quen và hoạt động thường ngày, cái làm nâng cao năng lực học tập/nhận thức suốt đời”.

Hơn nữa, “Những năng lực này giúp cho con đường học vấn và nghề nghiệp được thuân lợi, nó cũng tạo nền tảng cho những thói quen suốt đời – những thói quen làm thúc đẩy năng lực đọc viết và tính toán”

* Chi phí cho 80 cuốn sách còn ít hơn nhiều so với học phí của một năm

Bởi báo cáo cho rằng “Những người tốt nghiệp đại học mà lớn lên với ít ỏi sách vở xung quanh, về đại để sẽ đạt mức năng lực đọc viết trung bình”. Có xu hướng việc trang bị sách trong nhà là một cách đầu tư hiệu quả vào tương lai của đứa trẻ. Tác giả báo cáo viết, “Vậy nên, khi ở tuổi niên thiếu, việc ham thích sách vở và thông thạo đọc viết sẽ tạo điều kiện tốt và thuận lợi cho giáo dục”. Khi nói đến năng lực tính toán, những ích lợi của một thư viện gia đình là rõ ràng, khi “những tác động của nó là tương đương với những nhiều năm học thêm”

Những kết luận của nghiên cứu có thể khích lệ cho các gia đình trên thế giới không có cơ hội cho con trẻ tiếp cận được nền giáo dục cao. Việc có nhiều sách vở trong nhà về cơ bản có thể tạo cơ hội bình đẳng trong các lĩnh vực liên quan đến kĩ năng tính toán và đọc viết, thậm chí kể cả khi không qua giáo dục đại học bài bản.

Với những người có khả năng cho con đi học đại học, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc nuôi dạy một đứa trẻ trong môi trường sách vở có thể là điều kiện tiên quyết để phát huy được đầy đủ lợi ích của giáo dục ở trường học, và dĩ nhiên, nó mang lại cho trẻ cơ hội thậm chí còn tốt hơn nữa để có thể thành công khi lớn lên.

Omega Plus dịch
Nguồn: www.weforum.org