Chương trình "Giáo dục giới tính & phòng chống xâm hại tình dục trẻ em" - Quà Của Bố
logo

091-900-9067

lienhe@quacuabo.com

139 Lý Chính Thắng

Quận 3, TP HCM

Chương trình “Giáo dục giới tính & phòng chống xâm hại tình dục trẻ em”

Sự háo hức, mong đợi chương trình thể hiện rõ qua rất nhiều trao đổi, hỏi han từ các anh chị phụ huynh gửi đến chị bác sĩ đáng mến Nguyễn Lan Hải trên Facebook của chị và Fanpage Quà Của Bố liên quan đến nội dung Chương trình “Giáo dục giới tính và phòng chống xâm hại tình dục” nằm trong chuỗi hội thảo Family Share, do Quà Của Bố cùng nest by AIA tổ chức, từ vài ngày trước ngày diễn ra chương trình .

Đã không ít phụ huynh rất khó mở lời với con cho đề tài mang tên “giới tính” bởi vẫn đồng hóa việc giáo dục giới tính là giáo dục tình dục. Giáo dục con về giới tính là giúp con hiểu rõ về chính mình để biết cách quý trọng cơ thể của mình cũng như tôn trọng thân thể người khác. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ quyền riêng tư của con. Thế nhưng, sẽ rất khó để dẫn dắt câu chuyện này một cách thỏa đáng và có kết quả với con trẻ khi chính phụ huynh, những người lớn vẫn còn thản nhiên xâm phạm đến thân thể và quyền riêng tư của con trẻ. Vẫn còn đó những định kiến do thiếu kiến thức về lĩnh vực này dẫn đến việc dạy con lúc nào cũng “ngoan”, cấm cãi hay những lối mòn trong hành xử về giới, những trò đùa vô ý, hoặc là còn lối nghĩ “lớn lên khắc biết”…dẫn đến việc trẻ mất cảnh giác trước những hành vi nguy hiểm, bé gái “dễ” bị xâm hại hơn bé trai khiến bé trai ít được bảo vệ, nhầm lẫn giữa hành vi xâm hại là “cưng nựng”, “yêu thương” hoặc bị mù giới, thất học trong hôn nhân.

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh Xã hội và Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc, đã có 5300 vụ xâm hại tình dục trẻ em diễn ra từ năm 2011-2015 tại Việt Nam. 9 tuổi là tuổi trung bình của trẻ em bị xâm hại tình dục trên toàn thế giới. Trong đó, thủ phạm là người thân của nạn nhân chiếm 47% còn thủ phạm là người quen của nạn nhân chiếm đến 93%.

Phụ huynh nên hướng dẫn con những điều cần ghi nhớ sau để bảo vệ mình và tôn trọng người khác:

 • Không để ai nhìn, nói, động chạm vào vùng kín của mình hoặc động chạm vào vùng kín của  người khác, trừ thầy thuốc khi khám bệnh (cũng phải có sự giám sát của người giám hộ)
 • Nói “KHÔNG” khi gặp báo động “NHÌN”, NÓI”, “CHẠM”, “MỘT MÌNH”, “ÔM”, rồi kể lại cho bố mẹ và người thân biết
 • Hướg dẫn con về “Luật bàn tay”, có thể hiểu như giới hạn của 5 vòng tròn giao tiếp, trong đó, trẻ là tâm vòng tròn. Vòng tròn nhỏ nhất được ví như là những người ruột thịt trong gia đình gồm: ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột thì có thể vòng tay ôm ẵm, vòng tròn kế đến là những người thân: thầy cô, họ hàng thì trẻ có thể nắm tay, vòng tròn tiếp theo là những người quen: hàng xóm, đồng nghiệp của cha mẹ thì trẻ nên dừng lại ở bắt tay, vòng tròn xa tâm thứ tư là những người lạ thì trẻ nên vẫy tay và vòng tròn xa tâm nhất chính là những người đáng ngại thì trẻ phải xua tay.
 • Cho con biết về ”Nguyên tắc quần lót”: những bộ phận được đồ lót che là những bộ phận riêng tư của con và không ai được nhìn hay chạm vào. Trong một số trường hợp bố mẹ, bác sĩ hay y tá có thể chạm vào nhưng trước khi chạm con cần được giải thích lý do và được con cho phép.

Bên cạnh việc giáo dục, chia sẻ với con những kiến thức về giới tính để con biết tự bảo vệ, bác sĩ Lan Hải cũng chia sẻ cùng phụ huynh những việc cần thực hiện khi đứng trước một vụ xâm hại tình dục:

 • Gọi đường dây nóng 1800 1567 để được hướng dẫn tỉ mỉ
 • Giữ nguyên dấu vết trên người con trẻ trong vòng 24h để phục vụ công tác điều tra
 • Phụ huynh bình tĩnh, không quát mắng con trẻ, không đổ lỗi cho con trẻ
 • Từ tốn hỏi con trẻ về sự việc xảy ra (ghi chép hoặc ghi âm, quay video lại), không gợi ý trước câu trả lời, không tra khảo như hỏi cung
 • Vẽ hình người để con trẻ chỉ ra hoặc đánh dấu các vị trí bị đụng chạm, làm đau. Có thể “dựng lại hiện trường” với búp bê, thú nhồi bông
 • Hỏi con trẻ về các đặc điểm của đối tượng
 • Nhanh chóng báo với các cơ quan có trách nhiệm. Liên hệ Hội Phụ nữ, Hội Bảo vệ Bà mẹ và Trẻ em, báo chí, luật sư để tiến hành thủ tục điều tra đồng bộ, vì mỗi lần tiếp xúc với con trẻ là một lần làm tổn thương thêm
 • Nếu hành vi giao cấu với con trẻ đã thành thì ngoài việc đưa trẻ giám định nơi bị tổn thương, cho con trẻ xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục ngay và sau đó vài tháng. Có thể cần điều trị phơi nhiễm HIV. Khám thai nếu là trẻ gái vị thành niên.
 • Nếu con trẻ không muốn đi học vì sợ bạn bè, phụ huynh bàn tán thì xin nghỉ học vài ngày, vài tuần hoặc chuyển trường cho con trẻ

Dù là giáo dục, hướng dẫn để phòng vệ hay đồng hành, an ủi để vượt qua nỗi đau sẽ chỉ thực hiện được khi phụ huynh thật sự dành thời gian cho con. Vì theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Gia đình & Giới (Viện Hàn lâm Khoa học XHVN) tại Hội thảo khoa học quốc tế về Gia đình 2011-2012 cho rằng con trẻ ngày càng ít tâm sự với cha mẹ trong những lúc khó khăn bởi 40,8% cha mẹ gặp khó khăn về thời gian dành cho con, 32,1% cha mẹ khẳng định khó khăn về thời gian là quan trọng nhất (ở thành thị lớn hơn nông thôn), 10,1% cha mẹ hoàn toàn không nói chuyện với con.

Thêm một chương trình trong chuỗi hội thảo Family Share kết thúc với sự nuối tiếc vì quá nhiều thông tin bổ ích, câu chuyện thực tế được chia sẻ từ chuyên gia và các quý vị đến tham dự.  Lại nôn nao, chờ đón những chương trình bổ ích về các vấn đề liên quan đến giáo dục gia đình đến từ Quà Của Bố và nest by AIA vào tháng 6/2017.